આ એક સરળ રીતે થી તમે જાણો શકો છો કે કેસર અસલી છે કે નકલી,એક વાર જરૂર વાંચો..

લેટેસ્ટ મનોરંજન, News અને Videos માટે પેજ લાઈક કરો

કેસર કાશ્મીરના સુંદર મેદાનોમાં ઉત્પન્ન કરાયેલ એક મોંઘો મસાલો છે તો આરોગ્ય અને સુંદરતા જાળવવા માટે કેસર નો ઉપયોગ મહત્વપૂર્ણ છે અને તેનો ઉપયોગ બ્યુટી પ્રોડક્ટ્સમાં સુંદરતા વધારવા અને રસોડામાં ખોરાકમાં સ્વાદ અને સુગંધ લાવવા માટે કરવામાં આવે છે.જમ્મુ કાશ્મીરના પુલવામા વિસ્તારમાં કેસર સૌથી વધુ જોવા મળે છે. કેસરનું વાવેતર ઓગસ્ટ અને સપ્ટેમ્બર દરમિયાન થાય છે આ સિવાય ઓક્ટોબરથી ડિસેમ્બર સુધી કેસરના ફૂલો આવે છે.

ભારતમાં કેસરના વેચાણથી લાખોની કમાણી થાય છે અને ફક્ત શ્રીમંત લોકો જ તેની ખેતી કરી શકે છે કારણ કે તે ખૂબ ખર્ચાળ છે.ઘણી વખત બજારમાં લોકો નકલી કેસર વેચીને નોંધપાત્ર નફો મેળવે છે.ઘણી વખત બજારમાં લોકો નકલી કેસર વેચીને નોંધપાત્ર નફો મેળવે છે.તેથી જ પોતાને છેતરપિંડીથી બચાવવા માટે વાસ્તવિક અને બનાવટી કેસર વચ્ચેનો તફાવત જાણવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે તો નીચે જણાવેલ વાસ્તવિક કેસર ઓળખીને તમે સરળતાથી અસલી અને નકલી કેસર વચ્ચેનો તફાવત પારખી શકશો.

આજકાલ માર્કેટમાં બધી ચીજો ભેળસેળ કરે છે અને આ ભેળસેળ વસ્તુઓમાં વાસ્તવિક અને બનાવટી ઓળખવી ખૂબ મુશ્કેલ છે અને આજે અમે તમને કેસર વિશે જણાવીશું. જે કેસર ખૂબ મોંઘુ હોવાથી કેસર ખરીદતી વખતે અસલી અને નકલી કેસરની ઓળખ કરવી જરૂરી છે. તો ચાલો જાણીએ કે શુદ્ધ અને વાસ્તવિક કેસર કેવી રીતે ઓળખવું તો આરોગ્ય માટે કેસર કેટલું ફાયદાકારક છે તે પણ જાણો.

સ્વાદ.

જ્યારે પણ તમે કેસર ખરીદવા જાઓ છો ત્યારે તમારી જીભ પર કેસર નાંખો અને તેને હળવા ચાવવો જોઈએ અને કેસરની ગંધ મીઠી હોઈ શકે છે પણ તેનો સ્વાદ કડવો હોય છે અને તમારી જીભ પર થોડો કેસર લો અને જો 15 થી 20 મિનિટ પછી તમને તમારા માથામાં ગરમી લાગે છે તો કેસર વાસ્તવિક છે અને ભેળસેળ કરેલું કેસરનો સ્વાદ મીઠો હોય છે અને તેને ચાખ્યા પછી તમારી જીભ પર લાલ રંગ આવે છે.

રંગ દ્વારા ઓળખો.

કે શુદ્ધ કેસરનો રંગ પાણીમાં ધીરે ધીરે જોવા મળે છે અને જો કેસર ભેળસેળ કરવામાં આવે છે તો તે પાણીમાં ઉમેર્યા પછી તરત જ તેનો લાલ રંગ છોડી દે છે અને ગરમ પાણીમાં કેસરના બે સેર નાંખો.હવે જો તંતુઓ પાણીમાં તરત જ પોતાનો રંગ છોડવાનું શરૂ કરે છે તો સમજી લો કે કેસર નકલી છે.કારણ કે જ્યાં સુધી વાસ્તવિક કેસર પાણીમાં રહે છે અથવા ઉકળે છે ત્યાં સુધી તે ધીરે ધીરે રંગ છોડી દે છે.

બેકિંગ પાવડર સાથે મિક્સ કરો અને ઓળખો.

બાઉલમાં થોડું નળનું પાણી લો અને બેકિંગ સોડાની ચપટી ઉમેરો અથવા સોડા ખાઓ અને હવે તેમાં કેસર ફાઇબર નાખો અને હવે નોંધ લો કે જો આ દરમિયાન કેસરનો રંગ છોડી દે તો તે બનાવટી છે અને જો આ પાણી ધીરે ધીરે ઘટ્ટ પીળો થવા લાગે છે તો કેસર વાસ્તવિક છે.કારણ કે કેસરમાં કેસરનો રંગ હોય છે અને જ્યારે પણ કોઈપણ વસ્તુમાં ભળી જાય છે ત્યારે કેસરી પીળો રંગ છોડી દે છે.

રંગ.

શુદ્ધ કેસરનો રંગ હંમેશા લાલ જ હોય છે અને કેસરની જાતોનો રંગ જેટલો ઘાટો હોય છે તેટલું કેસર સારું માનવામાં આવે છે અને ઘણી વખત કેસરી બોક્સ લાલથી પીળો રંગ સાથે દેખાય છે.જો પીળો રંગ 2 અથવા 3 કરતા વધારે છે તો તેને ખરીદશો નહી પીળી વિવિધતા લાલ રંગના કેસર કરતા વધારે વજન ધરાવે છે અને તેનો ઉપયોગ ડબ્બાના વજનમાં વધારો કરવા માટે થાય છે તો પીળો રંગ રસોડામાં વાંધો નથી લેતો કે તેમાં કોઈ ઔષધીય ગુણ નથી.

સુગંધ.

શુદ્ધ કેસરની સુગંધ મધ અને સુકા ઘાસની જેમ મીઠી હોય છે અને કેસરની સુગંધ આવે પ છી જો તમને કોઈ મજબૂત કે કડવી ગંધ આવે તો કેસર ન ખરીદશો.કેસરના થ્રેડો હંમેશાં સૂકા હોય છે અને પકડથી તૂટી જાય છે અને કેસરને ગરમ જગ્યાએ મૂકીને બગાડવામાં આવે છે જ્યારે નકલી કેસર તે જ રહે છે.

કપડા ઉપર કેસરનો રંગ.

સફેદ કપડાને પાણીથી થોડું ભીનું કરો અને તેના પર થોડો કેસર નાખો અને જો કાપડ પર આછો પીળો રંગ આવે અને કેસરનો રંગ લાલ રહે તો કેસર વાસ્તવિક છે અને કાપડ ધોયા પછી તે ધીરે ધીરે પીળા રંગમાં ઘટાડો થાય છે અને બનાવટી કે ભેળસેળ કરેલા કેસરના કપડા પર માલિશ કરવાથી તેનો લાલ રંગ થાય છે અને કેસરનો રંગ લાલથી સફેદ થઈ જાય છે.

કેસર.

કેસરનો ઉપયોગ આયુર્વેદમાં વાળ ખરવાની સમસ્યા તંદુરસ્ત અને સુંદર ત્વચા મેળવવા માટે થાય છે અને હૃદયરોગમાં અને બ્લડ પ્રેશરમાં થાય છે.તાજેતરમાં તેનો ઉપયોગ કેન્સરથી બચવા માટે પણ થઈ રહ્યો છે.માનસિક રોગો જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં પણ તેનો ઉપયોગ થાય છે કારણ કે તે ખૂબ જ સારી સ્ટ્રેસ બસ્ટર છે.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here