શુ સ્વાદ અને સુગંધ નો અનુભવ ન થાય તો શુ એ કોરોના ના લક્ષણ હોઈ શકે,જાણો શુ કહે છે એક્સપર્ટ..

લેટેસ્ટ મનોરંજન, News અને Videos માટે પેજ લાઈક કરો

કોરોના વાઇરસની અસર ફેફસાં પર થાય છે. આની શરૂઆત તાવ અને સૂકા કફથી થાય છે જેનાંથી શ્વાસ લેવામાં તકલીફ પણ થાય છે અને આ સ્વાદનો અભાવ અને કોઈપણ વસ્તુની ગંધનો અભાવ એ પણ કોરોના વાયરસનું લક્ષણ હોઈ શકે છે.યુકેના સંશોધનકારો દ્વારા આ દાવો કરવામાં આવ્યો છે.હાલ વિશ્વભરના દેશો કોરોના વાયરસની ઝપટમાં આવી ગયા છે. ભારતમાં ગઈકાલ સાંજ સુધીમાં 250 કેસો નોંધાઈ ચુક્યા છે અને આ વાયરસનો ગુજરાતમાં પણ પગપેસારો થઈ ગયો છે અને લંડનની કિંગ્સ કોલેજની ટીમે એક એપમાં કોરોના વાયરસના શંકાસ્પદ લક્ષણોની જાણ કરનારા લગભગ ચાર મિલિયન લોકોના ડેટાનો અભ્યાસ કર્યો છે.

પણ અહીંયા નિષ્ણાંતો દ્વારા જણાવવામાં આવ્યું છે કે તાવ અને ઉધરસ એ વાયરસના સંભવિત મહત્વપૂર્ણ લક્ષણો છે જેને અવગણવું જોઈએ નહીં.જર્મનીના એક્સપર્ટ્સે જે નવા લક્ષણો જણાવ્યા છે તે અનુસાર વાઇરસથી સંક્રમિત લોકોમાં સૂંઘવા અને સ્વાદ લેવાની ક્ષમતા ખરાબ થઇ જાય છે અને જો તમારી સાથે અથવા તેની આસપાસ રહેતા કોઈ પણ વ્યક્તિને વધારે તાવ અને કફ હોય તો તેણે ઘરે જ રહેવું જોઈએ કારણ કે જેને થયેલો રોગ બીજાને વાયરસનો ચેપ ન લાગે અને તે સુરક્ષિત રહી શકે.

અભ્યાસથી શુ ખબર પડી.કિંગ્સ કોલેજના સંશોધનકારો કોરોના વાયરસના સંભવિત લક્ષણો વિશેની માહિતી એકત્રિત કરવા માંગતા હતા અન્ય એક નવા લક્ષણમાં ડાયરિયા પણ થઇ શકે છે. આ ઉપરાંત થાક, માંસપેશિયોમાં પીડા અને સૂકી ખાંસી પણ થઇ શકે છે. સાથે જ કેટલાંક લોકોને એક કે બે દિવસ માટે ઉલટી કે ડાયેરિયાનો પણ અનુભવ થઇ શકેઆ લક્ષણ કોરોના વાઇરસના 30 ટકા દર્દીઓમાં જોવા મળ્યા છે અને કહેવાય છે કે તેઓ નિષ્ણાંતોને તે સમજવામાં અને લડવામાં મદદ કરી શકે છે અને કોરોનાના લક્ષણ જોવા મળતા હોય છે.

કોવિડ સિમ્પેટમ ટ્રેકર એપ્લિકેશન પર તેના લક્ષણોની જાણ કરનારાઓમાં.કોરોના વાઇરસ53% થાક નોંધાયો છે અને 29% લોકોએ સતત ઉધરસનો કેસ નોંધાવ્યો છે અને 28% શ્વાસની તકલીફ નોંધાય છે પણ18% એ ગંધ અથવા કોઈપણ સ્વાદનો સ્વાદ લેવાની અસમર્થતાની જાણ કરી હતી અને10.5% તાવ પણ નોંધાયો અનેઆ લક્ષણ 66 ટકા દર્દીઓમાં જોવા મળ્યાં છે. અન્ય એક નવા લક્ષણમાં ડાયરિયા પણ થઇ શકે છે. આ લક્ષણ કોરોના વાઇરસના 30 ટકા દર્દીઓમાં જોવા મળ્યા છે.

તેની સાથે અહીંયા એવું પણ જણાવવામાં આવ્યું છે કે આ ચાર લાખ લોકોમાંથી, કોવિડ -19 માટે 1,702 પરીક્ષણ કરાયા હતા, જેમાં 579 સકારાત્મક અને 1,123 નકારાત્મક જોવા મળ્યા હતા અને સાથે જ કોરોના વાઇરસથી લડવામાં વધુ આબાદી એક મોટુ ફેક્ટર સાબિત થઇ શકે છે. આ સ્થિતિમાં કોરોના વાઇરસનો ખતરો વધી શકે છે. જેમના કોરોના વાયરસના પરીક્ષણ પરિણામો હકારાત્મક આવ્યા છે, તેમાંથી 59% લોકો ગંધ અને સ્વાદની અસમર્થતાની ફરિયાદ કરે છે.

સૂંઘવા અને સ્વાદ ચાખવાની ક્ષમતા ખતમ થવાને કોરોનાનું પ્રથમ લક્ષણ માનવામાં આવી શકે છે?વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા એવું જણાવવામાં આવ્યું છે કે તેના પર વિશ્વાસ કરવા માટે પૂરતા પુરાવા નથી અને કહેવાયું છે કે વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશન અને પબ્લિક હેલ્થ ઇંગ્લેન્ડે હજી સુધી તેને મુખ્ય લક્ષણોની સૂચિમાં શામેલ કર્યું નથી. સામાન્ય શરદી ખાંસી અને તાવના દર્દીઓની હોસ્પિટલોમાં ભીડ લાગેલી છે અને લોકોને પણ ડર છે કે ક્યાંક તેમને કોરોના તો નથી થઈ ગયો ને પણ આવી સ્થિતિથી બચવા માટે કોરોનાના સંક્રમણ અને સામાન્ય શરદી ખાંસી, તાવમાં ફરક સમજવો ખૂબ જ જરૂરી બની ગયો.ઇએનટી યુકે (યુકેમાં આંખ, નાક, લેરીન્ક્સ નિષ્ણાંત ડોકટરોનું પ્રતિનિધિ જૂથ) માને છે કે જો કોરોના વાયરસથી સંક્રમિત લોકો ગંધ અને સ્વાદની ફરિયાદ કરે છે તમને તાવ છે કે નહી, તેનો જવાબ હા કે નામાં આપીને તમે કોરોના વાયરસના લક્ષણ તપાસી શકો છો.

તેવી જ રીતે અહીંયા પણ કહેવાયું છે કે કિંગ્સ કોલેજના સંશોધનકારો જણાવે છે કે સ્વાદ અને ગંધની ખોટને કોવિડ 19 ના કેટલાક વધારાના લક્ષણો માનવામાં આવી શકે છે અને આ લક્ષણો હકી છે તો તમને 100 ટકા કોરોના થયો છે તેની જાણ થાય છે પરંતુ કોવિડ 19 ની પુષ્ટિ માટે, અન્ય મોટા લક્ષણોની જરૂર છે તેવું કહ્યું છે જેમ કે ઉધરસ, તાવ અને શ્વાસની તકલીફ અને બીજી વાત એ પણ છે કે આ ટીમના મુખ્ય સંશોધનકાર પ્રોફેસર ટિમ સ્પેક્ટર કહે છે લે જો કોવિડ-19 ની બાકીના લક્ષણો તેમજ સ્વાદ અને ગંધને ઓળખવાની ક્ષમતા નષ્ટ થઈ જાય છે તો પછી આ ચેપને ફેલાતો અટકાવવા તમારે પોતાને આઇસોલેશન કરી લેવા જોઈએ અને આ વિષય પર ધ્યાન તમારે અવશ્ય આપવું જોઈએ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here